Food Technology - A view from a sophomore
“Bachelor of Science
in Food Technology, ‘diba nagluluto-luto kayo?”,
“Parang BS HRM lang
yan na hinaluan ng Technology.”
“Pudtek? Pudtek na course yan! Ano yun?”
“Pudtek? Pudtek na course yan! Ano yun?”
“Bakit ganyan, dapat
nag *insert popular course* ka na lang! ‘Diba magaling kang *insert
talent/skill/ability here*?”
These questions were known as “Those default questions” para
sa aming FT students and soon to be food technologists.
With a default expression :
Madalas nang marinig ng bawat estudyanteng nangangalbaryo/
naguguluhan/natutuwa/napipilitan/naaalibadbaran/nakokonsensya sa tinatahak
nilang landas patungo sa course na BSFT ang mga katanungang tulad nito.
Bakit nga ba?
3 possible answers:
1. Walang idea sa course
2. Walang Idea sa course
3. Walang idea sa course
Food is a necessity
for us to sustain life. It gives nourishment and it maintains well-being.
Hanggang dito na lang ba?
Kapag tinatanong ako ng mga tao tungkol sa kung ano daw ang
sumapi sa akin bakit ko pinili yung course na ito at ano ba talaga ang mga
pinag-aaralan doon,‘di naman pwedeng ura-uradang :
“We study how
Saccharomyces cerevisiae var. ellipsoideus converts sugar into alcohol and
carbon dioxide, why protein compounds polymerize in irradiation, how polar and
non-polar can be distinguished by only looking at the zwitter-ion projection,
how Bromelain and Papain catalyze protein, why Hypochlorite 3% solution can
affect the egg shells, how food laws affect the quality and safety of food
products.” mga ganun. Nagmumukha lang na may nais lang patunayan. Hindi tayo
ganun.
Ang Food
Technologists’ Code of Ethics ang basehan. Iyan yung pinakabisado sa amin
sa subject na Introduction to Food Technology para i-recite.
“As a Food
Technologist, I believe that sound professional relationships are built upon
integrity, dignity and mutual respect.”
-Food Technologists’ Code of Ethics, 1970, PAFT Theta
-Food Technologists’ Code of Ethics, 1970, PAFT Theta
A quick flashback:
1 year ago, pumasok ako nang maaga para lang maglibot sa Chapel, harap ng CNFS Building para magkabisa, ending ay mayroon kaming P.E. sa Swimming. Doon, nakita ko ang mga kaklase kong hawak ay xerox copy ng Code at parang sabay-sabay silang nagpapasyon habang nakaupo sa harap ng univ. pool. Symepre, nakisali ako.
1 year ago, ramdam ko pa yung kaba at pag-iinternalize ng medyo mahabang code na ‘to habang nanlalamig ang kamay at paa ko dahil malapit na kaming mag-recite.
1 year ago, ‘Di ko na siya kabisado.
Pero, speaking of ethics, naalala ko ang mga pinagsasabi ng
mga prof namin tungkol sa pagmamaliit ng ibang tao course namin:
“Kapag ina-underestimate nila ang Food Technology, isampal niyo sa pagmumukha nila yung Curriculum natin.”
“Kapag ina-underestimate nila ang Food Technology, isampal niyo sa pagmumukha nila yung Curriculum natin.”
***
Habang tumatagal, nagiging default answer ko na sa mga
default questions yung:
“Food technology tackles the science of processing, production, and storage by means of distinguishing, manipulating and developing biochemical, microbiological and physical constituents of food.”
At alam naman nating kulang pa yan na description para doon.
Food Technology is one of a kind course. Para siyang pinagsama-samang
chemistry, biochemistry, nutrition and dietetics, HRM, Economics, engineering
(oo, engineering!) at Law (Swear, itaga mo pa sa maalat na patatas ni Sarah na
pinakyaw ng mga osmophiles).
Nariyan yung mga taong kumekwestion sa mga bagay-bagay such as GMO's being the new form of "death", Artificial preservatives, Banned items, commodities na iniimport at maraming against sa pagbaba ng lifespan ng tao dahil sa mga pagkain ngayon. Na hindi pwedeng kainin ang mga ingredients na 'di tayo pamilyar, yung mga processed food bilang cancerous and the such.
Kaya nga dati, ginulo
ng pag-aagam agam ko ang pasya kong magpatuloy dito sa course na ‘to. Paano ba
naman eh, dehins ko paborito ang chemistry subjects. Knowing that: SANDAMUKAL
ang Chemistry subjects ang pinaglalagay ng mga eksperto sa curriculum namin,
from Gen. Chemistry, Biochemistry, Qualitative and Quantitative Chemistry,
Organic Chemistry at Food Chemistry. Samahan niyo pa ng Microbiology, Food
engineering at Food laws. Paano na?
Wala eh, ganun
talaga.
Loving a thing, in
particular, demands time, patience, and perseverance.
#Hugot
There are criteria that made me think about the course:
- I grew up helping my mom do the market trips on weekends para sa catering namin dati
- I grew up helping my mom do the market trips on weekends para sa catering namin dati
- Marami akong food idea, as in MARAMI. You name it: Yogurt Popsicles, SioMao, Soda Tablets, Burger roll, Microwavable soups etc. (Kayo nalang mag visualize)
- I enjoy and appreciate the majesty of a food processing line
- I wake up waiting for TV shows that was themed for Cooking, Economics, Business
- I just don't LOVE food, there's more to it and I don't know how to categorize the term for it
- I like biology
Naging matingkad ang pagkakaintindi ko kung ano ba talaga
ang nais kong tahaking landas. Mahirap at masaya ang pagiging food technology
student. There were things meant for each other. Parang kape’t coffe mate.
Parang unan para sa ulo. All we need to do is commit.
Mariin nating magagawa ang isang bagay kung narito ang atensyon natin.
***
Naranasan mo na bang
kumain ng FEWA?
Maniniwala ka bang
food tech. related ang pagkain na ‘to na sikat sa PUP?
Doubtful?
Isa-isahin natin:
1. Hotdog (Processed meat)
Doubtful?
Isa-isahin natin:
1. Hotdog (Processed meat)
2. Shredded Cabbage
(Post-harvest handling, Storage, Manual Processing)
3. Cheese (Dairy product, Pasteurized process)
3. Cheese (Dairy product, Pasteurized process)
4. Ketchup (Fortification,
Hermetic sealing, processing with additives)
5. Egg (Protein
coagulation, Albumin reacts to heat)
Araw araw may nai-rerelate tayo, kung papansinin lang
mabuti.
Tumingin sa kaliwa’t kanan.
Sa grocery.
Sa restaurant.
Sa mga taong naglalakad habang kumakain.
Sa magiging hapunan niyo mamaya at bukas.
Si Marcelo Santos III nga eh, nairerelate niya ang halos
lahat ng bagay sa pag-ibig.
Pag-isipan natin:
Imagine eating a food without guarantees.
No safety, no preferred quality, no standard?
Imagine there’s no food development.
No safety, no preferred quality, no standard?
Imagine there’s no food development.
There’s no other tuna.
‘Yan ang buhay kapag
walang Food Technologists.
***
***
Ano nga ba ang pinaglalaban ko?
Kamakailan lamang, isinumite na ng mga nakatataas ang
pagkakaroon ng Licensure Examination ng mga Food Technologists sa kabila ng
matagal-tagal ding pagdidiskusyon. Dumaan ito sa masusing proseso, mga debate
at pagpapanukala.
Mahirap nang
i-elaborate, kaya :
Nakakatuwa lang isipin na napapansin na nila ang kahalagahan
ng pagkaing nasa paligid at ang kaligtasang idinudulot nito.
Dalawang bagay na pumasok sa isip ko nang malaman kong may Licensure Exam
na kami:
1. Ang mga letrang idadagdag sa pangalan ko kapag nakapasa
1. Ang mga letrang idadagdag sa pangalan ko kapag nakapasa
2. Pressure
A part of me leaps up with joy. Syempre, may Licensure Exam
na! Kasi nung wala pa, pakiramdam ko, para kaming Aspiring Drivers na
nagtetrain nang walang hinahangad na lisensya. Oo, alam naman natin na we need
to depend on our abilities, na parang wala sa recognition yan, basta lang
maka-graduate. But In this world full of uncertainties, naghahanap tayo ng
proof kung mapagkakatiwalaan ba. Kung subok na. Kung nakapasok ba sa standards.
Parang patalastas lang ni Susan Rocess at John Lloyd Cruz. Paniwalang-paniwala
ang mga tao. “Gusto kong gumaling kayo”. Yeh.
The other side, is pressure.
Pressure, force per unit area.
Alam natin na sa bawat exam may pumapasa, at mayroon ding
hindi.
There’s a point in life when we become afraid to disappoint everyone and ended up disappointing everyone.
Kaya lintik lang ang walang ganti.
Sana’y makapag-aral nang mabuti.
Masaya kayang
madagdagan ng 3 letters ang pangalan.
[Your Name]., CFS.
What CFS stands for:
Certified Food Scientist
‘Di ba masaya matawag
na CFS?
***
Food Technology, luto-luto? Nope. We’re Food Scientists!
This comment has been removed by the author.
ReplyDelete2 thumbs up! Point well-taken Migs. Good job :)
ReplyDeleteSalamat, Ann Nicolas! God bless sa ating mga Food Technologists. :D
ReplyDeleteSir, salamat sa tips at kaalaman. Incoming BS Food Technology student po ako sa Sintang Paaralan. Maraming salamat po! Pagbubutihin ko po ang aking pag- aaral!
ReplyDeleteHi Ms. Gilliana! I'm glad you've read and learned something from this. The industry is waiting for you!
DeleteHi I'm a BSIT major in food Technology student here in Cagayan Valley
ReplyDeleteHi I'm a BSIT major in food Technology student here in Cagayan Valley at napakagan da po Ang course na FOOD TECHNOLOGY
ReplyDelete